Trang chủ Tổng Hợp Gà Asil Mỹ – Chiến Kê Đẳng Cấp Nổi Tiếng Mọi Thời Đại

Gà Asil Mỹ – Chiến Kê Đẳng Cấp Nổi Tiếng Mọi Thời Đại

Gà Asil là một trong những dòng gà đá nổi tiếng lừng danh khắp thế giới. Xuất thân của chúng từ giống gà chiến ở các nước Nam Á nhưng với khả năng chiến đấu cao nên đã nổi danh khắp tại các trường đá gà từ nhỏ đến lớn. Chúng được lai tạo ra nhiều thế hệ với rất nhiều dòng khác nhau và trong đó, không xa lạ với các sư kê chơi gà Việt Nam đó là dòng gà Asil Mỹ. Trong bài viết này Daga.me sẽ cùng bạn tìm hiểu về dòng gà Asil Mỹ nổi tiếng.

Gà Asil Mỹ - Chiến Kê Đẳng Cấp Nổi Tiếng Mọi Thời Đại

Nguồn gốc Gà Asil Mỹ 

Gà Asil Mỹ là một trong những dòng gà được lai tạo bởi dòng gà Asil có nguồn gốc ở Nam Á. Chúng được thừa hưởng khung hình của giống gà Asil tổ tiên nhưng có kích thước nhỏ hơn và khả năng bay rất khỏe của các giống gà Mỹ đã tạo nên chiến kê Asil Mỹ sở hữu sức đá nhanh và khỏe. Có rất nhiều dòng Asil Mỹ mang đặc điểm và hình dáng không giống nhau tùy thuộc vào cách lai tạo.

Gà Asil có ở những đâu?

Gà Asil Rặc thường phân bố chủ yếu tại các nước thuộc khu vực Nam Á như: Pakistan, Ấn Độ… Bên cạnh đó, việc giao thương buôn bán được mở cửa từ hàng chục thế kỷ trước đã tạo điều kiện cho Gà Asil Rặc du nhập vào các quốc gia khác như: Việt Nam, Campuchia, Philippines, Mỹ, Châu Âu…

Gà Asil Mỹ là dòng gà lai mới xuất hiện trong vài thế kỷ gần đây. Tùy theo nhu cầu sử dụng và sự du nhập của thế giới mà chúng thường xuất hiện tại các nước có nền đá gà phát triển như: Peru, Mexico, Philippines, Cuba, Việt Nam, Campuchia…Và đặc biệt Hoa Kỳ là nơi xuất thân của dòng gà này.

Đặc điểm dòng Gà Asil Mỹ như thế nào?

Về Ngoại hình

  • Gà Asil Mỹ có thân hình nhỏ gọn hơn so với dòng gà Asil Rặc nhưng chân và cơ thể rất chắc khỏe, ngực rộng.
  • Mồng gà có các dáng như: mồng 3 lá chỉ thiên, mồng vua, mồng dâu và một số con lại có mồng trích.
  • Phần mỏ gà hơi thẳng màu trắng hoặc màu vàng, có khoé mỏ sâu và chắc khỏe.
  • Mặt gà đỏ cùng gò má cao, hốc mắt sâu giúp bảo vệ cho đôi mắt của chúng không bị sát thương khi thi đấu.
  • Gà Asil Mỹ có lông kín và mượt, lông đuôi vừa bản xòe cúp xuống.

Về lối đá

Gà Asil Mỹ là kết quả lai tạo giữa hai dòng, một dòng rất mạnh mẽ, một dòng cực kỳ nhanh lẹ nên dòng gà này có lối đá rất mạnh, chân đá nạp và nhanh rất thích hợp cho các anh em nuôi Gà Đá Cựa Sắt, có sức chiến đấu bền và lì đòn. Chúng sở hữu lối đá chắc chắn và những đòn thế hiểm hóc cộng với phần khôn ngoan nên chúng là những đối thủ rất đáng gờm trên sân đấu.

>> Đá gà cựa dao

Khả năng thích ứng

Dòng gà này có sức đề kháng tốt, khỏe mạnh và có thể chống chọi được một số bệnh tại Việt Nam, vì thế mà dòng Asil được xem là dòng gà dễ nuôi hơn các dòng gà Mỹ khác tại Việt Nam. Chúng có chế độ dinh dưỡng cơ bản, không kén ăn, rất dễ sinh trưởng và phát triển tốt trong hầu hết mọi điều kiện sống.

Gà Asil Mỹ có những dòng nào?

Gà Asil Mỹ có những dòng nào?

Có rất nhiều dòng gà Asil đã được lai tạo và phân bố trên khắp thế giới. Nhưng tại Việt Nam các sư kê thường chơi với những dòng gà có tốc độ nhanh và khỏe nên chỉ có một số ít dòng Asil Lai được phổ biến như:

Dòng Gà Asil Bobby

Đây là dòng gà được lai tạo bởi nhà lai tạo nổi tiếng có tên là Bobby Boles. Chúng thuộc dòng gà có máu Asil xuất sắc đã được ông Bobby lai tạo và đem lại sự nổi tiếng cho đến ngày nay. Chúng đã được mang đi thi đấu tại các trận đá gà lớn nhỏ và đem về nhiều chiến thắng lớn cũng như sự thành công của ông.

Dòng Gà Asil Bobby đã được lai tạo cùng nhiều dòng máu gà Mỹ khác nhau và cho ra một dòng gà có hội đủ các đặc tính tốt như ngày nay. Chúng đã xuất hiện và nổi tiếng từ những năm cuối 30 đến những năm 70 của thế kỷ 19 và hiện nay thì chúng vẫn là dòng gà được rất nhiều người đam mê đá gà săn lùng.

Dòng Gà Asil Kelso

Là dòng gà này được lai tạo từ máu Asil và Kelso. Chúng được xem là những chiến binh mạnh mẽ trong mọi thời đại. Sở hữu một thân hình chắc chắn và mạnh mẽ của dòng Kelso kết hợp cùng với lối đá tinh ranh, nhanh nhẹn và khả năng đâm cựa tốt của dòng Kelso đã tạo lên một dòng gà lai Asil Kelso vang danh tại nhiều trường đấu lớn nhỏ. 


Dòng Gà Asil Giáp

Dòng gà Asil Giáp được lai tạo từ máu Asil và máu Gà Jap nên chúng mang nhiều đặc điểm nổi bật của dòng gà Shamo Nhật Bản. Sự kết hợp này đã tạo ra 1 dòng Asil Giáp vô cùng khỏe mạnh, đòn căng và nặng cùng lối đá nhanh và linh hoạt của dòng gà Mỹ. Hiện nay, Đá Gà Cựa Sắt tại Việt Nam cũng khá ưa chuộng dòng gà này vì chúng đem lại sự chắc chắn và niềm tin của rất nhiều sư kê đặt vào. Hiện nay Đá Gà Cựa Sắt không còn là những dòng gà rặc mà thay vào đó là lối đá nhanh của dòng gà Mỹ.

Dòng Gà Tre Asil Mỹ

Gà Tre Asil là sự kết hợp vô cùng tuyệt vời của dòng gà Bantam và dòng Asil đã tạo nên một dòng gà Tre Asil cực kỳ dũng mãnh và chất lượng như hiện nay. Trong đó, nổi tiếng nhất chính là dòng gà được lai tạo bởi nhà lai tạo Bobby Boles. Ông là người lai tạo đã nhân giống ra nhiều dòng gà đá hay hiện nay. Gà chọi Mỹ Bobby và gà Asil Bobby là 2 dòng gà phổ biến nhất.

Ngoài ra, còn có một số dòng gà tre Asil khác như Asil Kelso. Bởi ông Kelso là một nhà lai tạo cũng rất nổi tiếng, ông đã tạo ra dòng gà tre Asil Kelso rất xuất sắc và nổi tiếng khắp thế giới.

Dòng Gà Tre Asil Mỹ

Kết luận

Trên đây là những thông tin về giống gà Asil mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng nội dung bài viết tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng gà nổi tiếng này và chọn cho mình được một chiến kê đẳng cấp nhất.