Trang chủ Tin Tức Đá pen là gì? Khi nào cần thực hiện đá lại Penalty

Đá pen là gì? Khi nào cần thực hiện đá lại Penalty

Phạt penalty được xem là hình thức phạt cao nhất trong bóng đá. Vậy thế nào là penalty? Đá penalty được thực hiện thế nào? Anh em hãy cùng bongdasieutoc tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Khái niệm Penalty

Khái niệm Penalty

Penalty còn được gọi là phạt đền, đá phạt 11. Đây là cụm từ mà khi nhắc đến sẽ đi kèm với động tác chỉ tay vào chấm phạt đền 11m tính từ khung thành của trọng tài. Cú sút bóng này chỉ có một cầu thủ của đội được hưởng phạt và thủ môn phòng ngự tham gia.

Hầu hết những quả penalty đều sẽ biến thành bàn thắng, ngay cả một thủ môn có đẳng cấp quốc tế cũng khó lòng cản được. Trong nhiều trường hợp thì penalty có thể mang tính chất quyết định, đặc biệt là ở giai đoạn cuối trận đấu.

Ngoài ra nếu đá trượt một quả penalty thường khiến tâm lý cầu thủ ảnh hưởng nặng nề.

Khi nào phải đá Penalty?

Khi nào phải đá Penalty?

Theo luật bóng đá hiện nay, trọng tài sẽ chỉ tay vào chấm phạt đền khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công. Hoặc nếu cầu thủ của đội phòng ngự để bóng chạm tay trong vòng cấm thì cũng sẽ bị thổi phạt. Tuy nhiên anh em cần hiểu vị trí này là vị trí mà lỗi xảy ra chứ không phải là vị trí dừng lại của trái bóng nhé.

Bên cạnh đó còn một số tình huống khác dẫn đến đá Penalty đó là: Lỗi xảy ra ngoài vòng cấm nhưng trọng tài đánh giá sai, lỗi trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công đánh lừa được trọng tài là có lỗi xảy ra, trong khi thực tế không có lỗi.

Có khá nhiều cầu thủ đã lợi dụng việc đánh lừa trọng tài để kiếm quả đền penalty. Đương nhiên điều này đã gây ra nhiều tranh cãi. Và cuối cùng thì quyết định của trọng tài đưa ra dù có như thế nào thì 2 đội cũng phải tuân theo, không được phản kháng.

Cách đá Penalty 

Cách đá Penalty 

Cụ thể quả bóng sẽ được đặt ở dấu chấm phạt đền cách khung thành 11 mét. Tất cả các cầu thủ trong đội bóng được hưởng phạt đền đều có thể được lựa chọn để thực hiện

Tất cả cầu thủ, ngoại trừ cầu thủ được đá phạt và thủ môn của đội phòng ngự đều phải đứng sau dấu chấm phạt đền.

Thủ môn bên đội phòng ngự phải giữ vị trí trong khung thành, đứng trên vạch vôi và quay mặt vào trái bóng. Sau khi trái bóng được sút đi thì thủ môn mới có thể di chuyển, lưu ý chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang.

Khi nào cần thực hiện đá lại Penalty 

Khi nào cần thực hiện đá lại Penalty 

Đá Penalty sẽ được thực hiện lại nếu thủ môn di chuyển về phía trước trước khi trái bóng được đá và bàn thắng chưa được ghi. Khi trọng tài thổi còi thì cầu thủ sẽ thực hiện cú đá phạt. Cú đá này sẽ được tính thành bàn thắng nếu quả bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành.

Trường hợp thủ môn đẩy được bóng ra, các cầu thủ đội tấn công có thể tiếp tục tấn công. Lưu ý cầu thủ vừa thực hiện đá penalty sẽ không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm chân một cầu thủ cùng đội. Và đương nhiên bàn thắng tiếp theo nếu có sẽ không được tính là penalty. 

Lời Kết

Hy vọng bài viết này đã giúp anh em hiểu thêm về đá pen. Để tham khảo thêm nhiều thông tin bóng đá hấp dẫn khác, anh em hãy truy cập ngay website của chúng tôi nhé.