Trang chủ Tin Tức FIFA là gì? Vai trò của Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA

FIFA là gì? Vai trò của Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA

Liên đoàn Bóng đá quốc tế được viết tắt là FIFA. Đây là tổ chức đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tất cả những vấn đề của bóng đá. Nhưng bạn đã biết được hết vai trò và trách nhiệm của tổ chức này chưa. Mời bạn đọc hãy cùng theo dõi hết bài viết này để giải đáp những câu hỏi về FIFA là gì nhé!

FIFA là gì? Vai trò của Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA

1. FIFA là gì?

FIFA có tên tiếng Anh International Federation of Association Football hay được gọi là Liên đoàn Bóng đá Quốc tế – FIFA, đây là cơ quan quản lý môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển. FIFA chịu trách nhiệm tổ chức những giải quốc tế lớn của môn bóng đá, tiêu biểu là World Cup được bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991.

FIFA được thành lập năm 1904 với mục đích giám sát giải đấu quốc tế giữa những đội tuyển quốc gia của Thụy Sĩ, Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Có trụ sở được đặt tại Zürich, Thụy Sĩ, hiện tại đang có 211 quốc gia thành viên. Những quốc gia thành viên phải đồng thời là thành viên của 1 trong 6 liên đoàn châu lục của: châu Á, châu Âu, Bắc & Trung Mỹ và Caribe, châu Đại Dương, Nam Mỹ và châu Phi.

Mặc dù FIFA không có quyền kiểm soát luật bóng đá (đây là trách nhiệm của Ủy ban bóng đá quốc tế), nhưng họ sẽ chịu trách nhiệm trong cả việc tổ chức lẫn quảng bá cho giải đấu, qua đó tạo ra doanh thu từ tài trợ. FIFA là một tổ chức cực kỳ giàu có, có thể nói là tổ chức thể thao, phi chính phủ giàu nhất thế giới. Ước tính, năm 2013, FIFA đã thu về hơn 1,3 tỷ đôla Mỹ, lợi nhuận đạt 72 triệu đôla, và có lượng dự trữ tiền mặt lên đến hơn 1,4 tỷ đôla Mỹ.

Nhiều báo cáo điều tra của những phóng viên đã cho thấy mối liên kết của lãnh đạo FIFA với những hoạt động tham nhũng, hối lộ và cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và quyết định trao quyền đăng cai tổ chức World Cup 2018 và 2022 cho Nga và Qatar. Các cáo buộc này dẫn đến cáo trạng của chính quan chức cấp cao FIFA và 5 nhà điều hành doanh nghiệp được đưa ra bởi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về hành vi gian lận, lừa đảo, và rửa tiền.

Ngoài ra, FIFA hiện nay là một tổ chức quốc tế có số lượng thành viên là những quốc gia, vùng lãnh thổ nhiều nhất trên thế giới, chúng ta không thể tìm ra một tổ chức quốc tế nào khác mà có số lượng thành viên nhiều hơn FIFA cả, từ Liên Hiệp Quốc, Ủy ban Olympic quốc tế cho đến Hội chữ thập đỏ. Điều đó cho thấy thế giới yêu bóng đá hơn bất cứ thứ gì. Hơn nữa, FIFA còn là tổ chức vô cùng quyền lực, chi phối đến chính trị của những nước trên trường quốc tế.

Lịch sử hình thành của FIFA

2. Lịch sử hình thành của FIFA

Năm 1902, Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Lan – Anton Wilhelm Hirschman đã gặp Frederick Wall – Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Anh đề nghị tổ chức nên một giải đấu quốc tế chính thức và thành lập một tổ chức bóng đá có quy mô toàn cầu. Khi đó đề nghị này đã bị nhiều người trong liên đoàn bóng đá Anh từ chối.

Anton Wilhelm Hirschman và nhà báo Robert Guerin của tờ Martin, Thư ký bộ phận bóng đá của Hiệp hội những môn thể thao Pháp (USFSA) tiếp tục gửi thư đến những liên đoàn bóng đá khác ở châu Âu để đề nghị họ cùng đứng ra để thành lập một tổ chức bóng đá quốc tế và đã nhận được những sự đồng thuận.

Năm 1904, trận giao hữu bóng đá giữa Pháp vs Bỉ đã được diễn ra và được công nhận là trận đấu quốc tế đầu tiên ngày 1 tháng 5 và đến ngày 21 tháng 5 thoả ước thành lập liên đoàn bóng đá chung chính thức được thông qua tại trụ sở của Hiệp hội những môn thể thao Pháp số nhà 229, đường Saint Honoré, Paris, bao gồm 7 liên đoàn: Thụy Điển, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha, bầu Robert Guerin làm chủ tịch đầu tiên.

3. Những chủ tịch của FIFA qua từng giai đoạn lịch sử

– 1904 – 1906: Ông Robert Guerin giữ chức Chủ tịch FIFA trong giai đoạn này.

– Từ năm 1906 đến năm 1918: Ông Daniel Burley Woolfall là người giữ ghế chủ tịch của liên đoàn bóng đá thế giới.

– Trong khoảng thời gian từ năm 1918 đến năm 1921: do ảnh hương của đại chiến Thế giới lần 2 nên liên đoàn này không có chủ tịch.

– từ 1921 – 1954: Chủ tịch Jules Rimet chính là người tạo nên giải đấu World Cup – giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

– Năm 1954: ông Rodolphe William Seeldrayers trở thành chủ tịch của FIFA, trước đây dưới thời Jules Rimet thì ông là phó chủ tịch của FIFA. Đây là vị chủ tịch tại vị ngắn nhất của FIFA bởi chỉ sau 1 năm làm chủ tịch thì ông đã qua đời.

– Từ 1995 – 1961: Arthur Drewry

– Từ 1961 – 1974: Sir Stanley Ford Rous

– 1974 – 1998: Joao Havelange là vị chủ tịch FIFA đã đóng góp rất lớn vào việc thương mại hóa bóng đá với thời gian tại vị lên tới 24 năm.

– Từ 1998 đến nay: Joseph Sepp Blatter.

FIFA hiện đang quản lý 6 liên đoàn thành viên bao gồm: Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC), châu Phi (CAF), châu Nam Mỹ (CONMEBOL), Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF), châu Á (AFF) và châu Âu (UEFA).

Hiện FIFA đang quản lí những giải đấu gồm FIFA Youth Cup, FIFA World Cup, Bóng đá tại Olympic, FIFA U-20 World Cup, FIFA U-17 World Cup, giải bóng đá Olympic trẻ dành cho tuổi 15 và FIFA Club World Cup.

Cơ cấu tổ chức của FIFA

4. Cơ cấu tổ chức của FIFA

Có khoảng 211 quốc gia thành viên cùng với 6 Liên đoàn bóng đá được quản lý trực tiếp bởi FIFA. 6 Liên đoàn đó chính là: Liên đoàn bóng đá Châu Đại Dương (OFC), Liên đoàn bóng đá Châu Phi (CAF), Liên đoàn bóng đá Châu Nam Phi (CONMEBOL), Liên đoàn bóng đá Bắc – Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF), Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA).

5. Các giải đấu do FIFA tổ chức

Đây là những giải đấu giữa các đội tuyển Quốc gia: Giải cấp độ thế giới trong thi đấu bóng đá bãi biển, Giải vô địch thế giới, Giải đấu bóng đá nam tại Thế vận hội mùa hè dành cho U23, Giải vô địch cho lứa cầu thủ U20 thế giới, Giải vô địch U17 thế giới, Giải vô địch bóng đá thế giới đối với nữ và Giải vô địch bóng đá trong nhà.

Trong lịch sử phát triển của mình, FIFA đã không ngừng thay đổi. FIFA đã loại bỏ giải đấu Vô địch Liên đoàn những Châu lục bởi giải đấu này không còn có sức hút với cả người hâm mộ lẫn những đội bóng.

6. FIFA có trách nhiệm và vai trò như thế nào?

Vai trò của FIFA

Để giúp duy trì thông tin liên lạc giữa những nước thành viên thông qua văn phòng được đặt ở các quốc gia thì FIFA đóng vai trò như một đơn vị tổ chức. Những văn phòng này sẽ phối hợp, hỗ trợ các hoạt động của Liên đoàn cũng như các Liên minh khác.

Không những vậy những văn phòng thành viên có trách nhiệm thông báo và triển khai các quy định của FIFA cho những thành viên trong đội bóng.

Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ mang nhiệm vụ hỗ trợ cho sự phát triển của nền bóng đá trên toàn cầu. Đồng thời đứng ra tổ chức các giải đấu với những cấp độ khác nhau, từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp.

FIFA có trách nhiệm và vai trò như thế nào?

Trách nhiệm của FIFA

Đây là nơi có trách nhiệm giám sát và duy trì các tiêu chuẩn của bóng đá. Các thành viên trong liên đoàn sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của FIFA. Liên đoàn bóng đá thế giới chịu trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển của bóng đá. Tổ chức này cũng sẽ phải đưa ra những điều luật quy định trong môn thể thao này, phát hiện những hành vi gian lận, phạm luật để có các biện pháp xử phạt.

Đồng thời thì tất cả những đơn vị trực thuộc Liên đoàn bóng đá thế giới cũng phải chịu trách nhiệm duy trì nền bóng đá toàn cầu. Theo quy định được ban hành thì các liên đoàn trực thuộc sẽ phải thực hiện hết vai trò của mình.

Văn phòng đại diện của FIFA được đặt tại nhiều nước thành viên, đây sẽ là cầu nối giúp cho tổ chức này liên kết chặt chẽ và cập nhật tình hình 1 cách nhanh nhất giúp cho sự quản lý đạt được hiệu quả cao. Đây cũng là sẽ nơi phát đi thông báo giúp cho những thành viên của FIFA trong khu vực đó biết những hoạt động và thực hiện theo quy định của Liên đoàn.

Ý nghĩa của logo FIFA

Mẫu thiết kế logo của Liên đoàn bóng đá thế giới bao gồm 2 hình cầu là hai trái bóng. Thể hiện sự lan tỏa toàn thế giới cũng như là độ uy tín của tổ chức này trên toàn địa cầu.

Khi nhìn thấy biểu tượng này thì mọi người sẽ nhận ra ngay biểu tượng của FIFA. “For the game for the World” chính là câu slogan nổi tiếng của FIFA.

Logo của Liên đoàn bóng đá thế giới với 2 màu chủ đạo là xanh và vàng. Màu xanh tượng trưng cho sự bền bỉ còn màu vàng tượng trưng cho khát khao và đam mê với bóng đá. Logo của Liên đoàn bóng đá thế giới xuất hiện tại rất nhiều sự kiện bóng đá quan trọng, đây là hình ảnh mà những fan hâm mộ môn thể thao vua trên thế giới đều không thể nào quên.

7. Liên đoàn bóng đá Việt Nam – Thành viên của FIFA:

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (tiếng Anh là Vietnam Football Federation – VFF) là tổ chức quản lý, điều hành những hoạt động bóng đá ở Việt Nam.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam hiện đang là thành viên của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF). Trụ sở VFF nằm ở đường Lê Quang Đạo phường Mỹ Đình 1 quận Nam Từ Liêm Thủ Đô Hà Nội.

Như vậy qua bài viết trên, Bongdasieutoc.com đã trình bày một vài thông tin về Liên đoàn Bóng đá Quốc tế – FIFA qua đó đã giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về FIFA là gì. Bài viết đến đây là kết thúc hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết lần sau.