Trang chủ Tổng Hợp Gà Chọi Bình Định – Những Chiến Kê Anh Dũng Miền Đất Võ

Gà Chọi Bình Định – Những Chiến Kê Anh Dũng Miền Đất Võ

Gà chọi Bình Định thuộc giống gà đòn nổi tiếng ở Việt Nam về lịch sử lâu đời và đồng thời cũng là một hùng kê miền Trung. Nó được xem là chiến kê thiện chiến và anh dũng nhất khắp đất nước. Vốn đã lừng danh từ lâu đời, nhưng cho đến nay gà Bình Định vẫn khẳng định được vị thế của mình trong lòng anh em đam mê bộ môn đá gà. Trong bài viết này Daga.me sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về chiến kê miền đất võ này nhé!

Gà Chọi Bình Định – Những Chiến Kê Anh Dũng Miền Đất Võ

Tổng quan về Gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định dòng Tây Sơn

Nguồn gốc

Giống gà này gắn liền trong suốt chặng đường lịch sử của miền đất võ thuật Bình Định. Trong giới kê đã nhận định rằng, nó có từ thời Tây Sơn – Nguyễn Lữ và đồng thời cũng được một số sử sách ghi chép lại. Chính vì điều đó mà khi nhắc hùng kê Bình Định người ta liền ngay lập tức nghĩ đến một đứa con võ thuật nhà nòi.

Tại đây, các dòng giống gà nổi tiếng nhất không thể không gọi tên đến là gà Bắc Sông Kôn, Bảy Quéo, Ngân Hàng, Ba Bảo,… Không chỉ nổi tiếng khắp đất nước mà gà chọi Bình Định còn tiếng danh vang vang rừng qua các nước láng giềng như Lào, Thái Lan, Campuchia và Trung Quốc.

Khả năng chiến đấu của hùng kê Bình Định

Mặc dù đây không phải là những chiến binh kỳ cựu nhất trong làng đá gà nhưng ý chí thì vô cùng kiên cường. Bởi lẽ là do nguồn gốc từ khi nước ta còn chiến tranh nên khi tham gia trận đấu đều chiến đến giây phút cuối cùng. Thế mạnh của chúng là khả năng chịu đòn đỉnh của đỉnh. Trung bình trong mỗi trận thi đấu, chúng có thể chịu được đến 40 hồ đòn là rất bình thường. Tương đương với việc chúng có thể chiến đấu trong khoảng 10 tiếng đồng hồ. Đặc biệt, giống gà Bình Định có chân vảy vuông, khi ra đòn gây một lực sát thương lớn cho đối thủ.

>> Video đá gà

Đặc điểm gà chọi Bình Định

Sở hữu một thân hình cao lớn và trọng lượng cũng rất khủng. Gà trống trưởng thành có cân nặng cao nhất rơi vào khoảng 5kg, gà mái từ 4kg. Thông thường các chiến kê có trọng lượng lớn này sẽ rất khó khăn trong việc thi đấu nên bắt buộc phải ép cân còn khoảng 3kg. 

Gà chọi Bình Định có chân cao, dài khoảng 15cm và đùi to săn chắc. Nhưng nhược điểm của chúng là phần cựa không phát triển nhiều nên rất ít khi sử dụng nó. Màu cựa và màu chân chủ yếu là giống nhau. Chân gà chọi Bình Định có rất nhiều màu như đen, trắng, vàng, bạc. Có vảy vuông, cứng như vảy rồng, trông rất sần sùi. 

Ở giống này, đa phần chúng đều có lông màu đen, chiếm khoảng 70%, còn lại là các màu khác như màu xám, ngũ sắc, nhạn trắng,…

Đặc điểm gà chọi Bình Định

 

Ngoại hình gà chọi Bình Định

Trong giới gà đá, nhìn nhận chung thì các giống gà đòn đều có ngoại hình khá giống nhau về các bộ phận và hệ thống lông. Nhưng riêng với gà chọi Bình Định thì khác biệt, về kích thước và trọng lượng lớn hơn so với các dòng gà đòn khác. Những điểm khác biệt về ngoại hình của chúng như:

Lông gà

Bộ lông màu đen hay còn được gọi là gà ô chiếm số lượng nhiều nhất của dòng gà này. Phần lông chiếm đến khoảng 60 – 70% số lượng của dòng gà này. Tiếp đó là gà màu tía và màu mật. Bên cạnh đó, cũng có những màu lông khác như màu ngũ sắc, xám hoặc số ít là nhạn trắng.

Phần lông đuôi phát triển nhiều và chiều dài có thể đạt đến 25 – 30cm, điều này giúp chúng có thể tạo sự thăng bằng tốt trong các cú đá nhảy lên giao tranh với đối thủ.

Màu mỏ

Phần mỏ của chúng có màu sắc đa dạng cũng giống như màu lông; và đây cũng là một tiêu chí để chọn gà chọi cho dòng này. Mỏ có màu sắc như màu trắng, đen, xanh, … Bên cạnh đó, màu mỏ trắng ngà sẽ được các sư kê ưu tiên lựa chọn nhiều hơn. Đặc biệt, chúng có sự kết hợp màu lông đen ô và chân trắng. Các sư kê và giới người chơi gà đá đánh giá rằng “gà ô chân trắng mỏ ngà – đánh đâu thắng đấy gọi là thần kê”.

Ngoại hình gà chọi Bình Định

Chân gà chọi Bình Định

Để nhận biết đặc điểm của dòng gà này không phải dựa theo phần chân. Bởi chỉ có lớp vảy ở chân có khác biệt là vảy cứng hơn. Chúng tạo thành các hệ thống vảy vuông chân trông rất sần sùi bởi lớp sừng tạo thành.

Màu sắc ở phần chân rất đa dạng với các màu trắng, đen, vàng, chì, … hoặc mỗi chân có một màu. Đặc biệt hơn, ở cá thể nào có mỗi chân một màu đều được các sư kê đánh giá rất cao và chân đen, chân trắng là được đánh giá cao nhất được xếp hạng vào dạng linh kê.

Về phần cựa của chúng không quá phát triển trừ khi gà già. Bởi gà chọi Bình Định là dòng gà thuần gà đòn nên hầu như rất ít khi sử dụng cựa. Màu cựa của chúng có thể trùng hoặc khác một chút so với màu chân.

Trọng lượng và tầm vóc 

So với các dòng gà chọi khác ở Việt Nam thì gà chọi Bình Định có ngoại hình lớn hơn hẳn nên trọng lượng của chúng cũng sẽ lớn hơn. Những cá thể trống có thể đạt tới trọng lượng 5kg là điều bình thường. Trọng lượng trung bình của chúng sẽ khoảng 4kg đến 4,5 kg và khoảng 3,5 – 3,8 kg đối với con mái.

Tuy nhiên, với trọng lượng lớn như vậy sẽ khó trong việc ghép giống gà. Vì vậy, các sư kê thường giới hạn trọng lượng cho chúng khoảng tầm 3 kg. 

Cách nuôi gà chọi Bình Định

Các sư kê lão làng đều có những bí kíp về cách chăm sóc gà chọi Bình Định rất đỉnh cao. Giống gà này nên nuôi theo phương thức chăn thả tự do để gà phát triển tốt hơn. Đồng thời, bổ sung thêm các thực phẩm dinh dưỡng cho gà như cám gạo, ngô, cá tươi nấu chín, rau củ, thóc lúa, lươn, trạch, thịt bò vào khẩu phần ăn hằng ngày của chúng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là không nên cho gà ăn quá nhiều để tránh trường hợp gà khó tiêu. Nếu không may gặp trường hợp này hãy nhanh chóng áp dụng cách trị gà ăn không tiêu.

Gà chọi cần phải được tỉa lông trước khi thi đấu. Đối với vùng da đã tỉa lông, hãy trộn hỗn hợp gồm nghệ giã nát; rượu trắng, nước trà xoa bóp trong 3 tháng trước khi mang đi đá. Việc này sẽ giúp cho da gà dày hơn và giảm tối đa các thương tích trong quá trình thi đấu. Đồng thời, cho chúng vận động hằng ngày và tắm nắng thường xuyên. Còn một mẹo mà trước khi thi đấu các bậc sư kê thường hay áp dụng đó là dầm cẳng cho gà. Bằng cách sử dụng hỗn hợp nghệ giã, nước tiểu và muối để gà ngâm chân. Điều này giúp chân gà cứng hơn.

Cách nuôi gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định đang là chiến kê miền đất võ nổi tiếng nhất hiện nay. Hy vọng qua nội dung bài viết mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị về giống gà huyền thoại này.