Trang chủ Tin Tức Luật bóng đá 5 người hiện nay

Luật bóng đá 5 người hiện nay

Bóng đá là môn thể thao vua của toàn thế giới. Bên cạnh những trận bóng có 11 người, 7 người dành cho quy mô thi đấu lớn thì giải đấu bóng đá mini 5 người cũng nhận được sự quan tâm rất lớn, đặc biệt là đối với các bạn thanh thiếu niên. Theo huấn luyện viên bóng đá, trong mỗi quy mô đá bóng sẽ có những quy định khác nhau về hình thức thi đấu cũng như các quy định có liên quan tới sân cỏ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp cho các bạn hiểu đầy đủ về luật bóng đá 5 người ! Xin mời các bạn tham khảo !

Luật sân bóng 5 người

Luật sân bóng 5 người

Sân bóng đá mini được dùng để phục vụ cho những giải đấu có số lượng ít về cầu thủ. Quy định về sân bóng đá mini 5 người sẽ khác với những sân lớn như sau:

-Kích thước sân bóng đá 5 người.

Kích thước sân bóng đá 5 người:

– Đường biên dọc: 25-42m.

– Đường biên ngang: 15-25m.

Lưu ý: Trong mọi trường hợp chiều dọc của sân sẽ phải lớn hơn chiều ngang của sân.

-Đường giới hạn.

– Các đường giới hạn ở trên sân 5 người phải được kẻ rõ ràng với bề rộng là 8cm.

– Đường biên dọc sẽ là chiều dọc của sân.

– Đường biên ngang sẽ là chiều ngang của sân.

– Đường giới hạn là đường chia đôi sân tính theo chiều ngang của sân. Trung điểm của đường giới hạn sẽ là tâm của sân, từ vị trí này sẽ tạo ra 1 vòng tròn có bán kính 3m.

-Khu phạt đền.

Từ biên ngang, lấy chân hai cột dọc của cầu môn để làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn của bán kính sẽ là 6m, nối với điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được một đoạn thẳng dài 3,16m song song với đường biên ngang và cách đường biên ngang 6m. Khu vực trong giới hạn này sẽ là khu vực phạt đền và gọi những đường giới hạn này gọi là đường 6m.

-Điểm phạt đền.

– Điểm phạt đền thứ nhất: Nằm trên đường 6m và giữa đoạn thẳng 3,16m sẽ có một điểm rất rõ ràng.

– Điểm phạt đền thứ hai: Một điểm rõ ràng nằm trên đường thẳng góc với biên ngang tại vị trí cách đường biên ngang 10m.

-Điểm đá phạt góc.

Tại vị trí tâm của sân (giao điểm của đường biên dọc và biên ngang tại mỗi góc sân) tiến hành kẻ vào phía trong sân khoảng 1/4 đường tròn bán kính 25cm để đặt quả bóng phạt góc.

Hoặc bạn có thể kẻ bên ngoài sân một đường thẳng vuông góc với đường biên ngang. Đường thẳng này cách điểm góc sân khoảng 5m. Đứng tại vị trí này, bạn sẽ xác định được vị trí của cầu thủ phòng ngự khi đối phương tiến hành đá phạt góc.

-Khu vực thay cầu thủ dự bị.

Mỗi đội bóng sẽ có một khu vực để thay đổi cầu thủ dự bị. Khu vực này sẽ nằm trên đường biên dọc có chiều dài khoảng 5m, cách đường giới hạn là 5m. Vị trí để xác định khu vực thay cầu thủ dự bị được xác định nhờ 2 đường thẳng vuông góc với đường biên dọc có độ dài là 80cm ( trong đó 40cm sẽ ở phía trong sân và 40cm ở phía bên ngoài sân).

Lưu ý: Trong giờ nghỉ giải lao giữa hai hiệp, khu vực thay người của hai đội sẽ được hoán đổi để việc thay người của đội bóng được diễn ra thuận lợi.

-Khu cầu môn.

Ở giữa của mỗi đường biên ngang sẽ có một khung cầu môn. Khung thành này có hai cột dọc vuông góc so với mặt sân và cách nhau khoảng 3m tính từ mép trong của sân. Tính từ dưới xà, 2 cột dọc khung thành sẽ được nối lại với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân là 2m. Bề dày và bề rộng của cột dọc, xà ngang phải có cùng kích thước là 8cm.

Luật về quả bóng trên sân bóng 5 người.

Luật về quả bóng trên sân bóng 5 người.

Trong thi đấu bóng đá 5 người sẽ được quy định, quả bóng sử dụng phải đạt những tiêu chuẩn cụ thể sau:

– Quả bóng phải có hình tròn và có lớp vỏ ngoài được làm bằng da hoặc chất liệu khác được công nhận theo quy định. Tuyệt đối không dùng những chất liệu có thể gây nguy hiểm cho các cầu thủ.

– Áp suất của quả bóng sẽ từ 400 – 600 gr/cm2.

– Chu vi của quả bóng sẽ dao động từ 62-64cm. Trọng lượng quả bóng lúc bắt đầu trận đấu tuyệt đối không được nhẹ hơn 400g và không được nặng hơn 440g.

– Chỉ trọng tài chính trong trận đấu mới có quyền thay đổi bóng.

Trong luật bóng đá mini 5 người trong thời gian thi đấu quả bóng bị hỏng thì.

– Tạm dừng trận đấu lại.

– Trận đấu sẽ được bắt đầu lại khi trọng tài thả quả bóng mới tại nơi bóng bị hỏng.

Trong trường hợp bóng bị hỏng ngoài cuộc như khi mới bắt đầu trận đấu, đá phạt, phạt trực tiếp, phạt góc, đá biên hay penalty thì:

– Trận đấu sẽ được bắt đầu lại trong những tình huống phù hợp với luật thi đấu bóng đá 5 người.

Luật quy định về trang phục của cầu thủ trong sân bóng 5 người

Luật quy định về trang phục của cầu thủ trong sân bóng 5 người

– Trang phục cơ bản của 1 cầu thủ bóng đá sẽ gồm: Áo thun, quần đùi, bít tất dài, giày và bọc ống quyển. Chỉ sử dụng loại giày bằng vải, da mềm hoặc giày thể thao đế cao su mềm mới được sử dụng trong trận đấu. Việc đem giày là điều bắt buộc với toàn bộ những cầu thủ thi đấu trên sân.

– Áo cầu thủ bóng đá sẽ phải có số và trong cùng một đội bóng áo cầu thủ phải giống nhau ngoại trừ thủ môn. Màu áo của cả 2 đội phải khác màu nhau và khác màu áo so với trọng tài.

– Thủ môn được quyền mặc quần dài và áo có màu để dễ phân biệt với những cầu thủ khác và trọng tài.

– Trong trường hợp cầu thủ đang thi đấu ở trên sân muốn thay thế vị trí thủ môn chỉ cần cầu thủ đó mặc áo thủ môn là được.

Thời gian thi đấu ở sân bóng 5 người.

Thời gian thi đấu ở sân bóng 5 người.

Theo quy định về giải bóng đá mini 5 người, mỗi trận đấu sẽ gồm có 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài trong khoảng 20 phút.

Trong mỗi hiệp đấu, những đội bóng tham dự sẽ được quyền hội ý với nhau một lần 1 lần trong 1 phút nhưng sẽ phải tuân thủ đúng theo nguyên tắc sau.

– Huấn luyện viên của đội mới được quyền yêu cầu hội ý thông qua thư ký bấm giờ ở trong bất kỳ thời điểm nào trong trận đấu.

– Thư ký bấm giờ sẽ chỉ cho đội bóng hội ý khi họ đang tấn công, đá biên hoặc đá phạt.

– Khi hội ý, các cầu thủ phải tập trung ở trong sân và không một ai ở phía bên ngoài được vào sân. Nếu như muốn nhắc nhở những cầu thủ, huấn luyện viên phải thực hiện trong đường biên dọc nơi hàng ghế dự bị.

– Trong hiệp 1, đội bóng nào không yêu cầu tham gia hội ý thì sang hiệp 2 cũng chỉ có 1 lần để hội ý.

– Thời gian nghỉ giao lao giữa hai hiệp sẽ không quá 15 phút.

Luật quy định bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu ở sân bóng 5 người.

Luật quy định bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu ở sân bóng 5 người.

Khi tham gia thi đấu sân bóng đá mini 5 người bạn cần nắm chắc những quy định về:

-Quy định bắt đầu trận đấu.

– Lựa chọn sân hoặc giao bóng sẽ được xác định bằng cách tung đồng tiền trước khi diễn ra trận đấu. Đội bóng được quyền ưu tiên sẽ được lựa chọn sân hoặc giao bóng trước.

– Khi trọng tài thổi còi để bắt đầu trận đấu, cầu thủ được giao bóng tại điểm trung tâm về phía sân đối phương. Những cầu thủ đội nhà sẽ phải đứng trên nửa phần sân đội mình. Những cầu thủ không giao bóng phải đứng cách xa bóng ít nhất là 3m. Cầu thủ đá giao bóng không được chạm vào bóng lần 2 nếu bóng chưa chạm chân của một cầu thủ khác.

Tổng kết

Toàn bộ bài viết trên đây của chúng tôi đã tổng hợp cho các bạn biết về luật bóng đá 5 người rất đầy đủ và chi tiết. Hy vọng qua những kiến thức này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về luật sân 5 người khi thi đấu. Cảm ơn mọi người đã theo dõi hết bài viết, hãy theo dõi bongdasieutoc để biết thêm những thông tin mới  về bóng đá nhé!