Trang chủ Tin Tức Sân trung lập là gì? Khi nào thì sử dụng sân trung lập?

Sân trung lập là gì? Khi nào thì sử dụng sân trung lập?

Cụm từ sân trung lập chắc chắn không hề xa lạ với những anh em đam mê bóng đá. Thế nhưng có lẽ khá ít người hiểu đúng về sân trung lập, cũng như mục đích sử dụng ra sao. Tuy nhiên anh em đừng lo lắng, bài viết sau đây của bongdasieutoc sẽ giải đáp tất tần tật những kiến thức liên quan đến cụm từ này nhé.

Sân Trung Lập Là Gì?

Sân Trung Lập Là Gì?

Sân trung lập được hiểu là sân bóng không thuộc quyền sở hữu hay nằm trong khu vực của hai đội bóng đang thi đấu. Phân tích kỹ hơn thì sân nghĩa là sân bóng, trung nghĩa là ở giữa, không thuộc phe nào. 

Thông thường sân trung lập hay được dùng để diễn ra trận đấu thay thế cho sân nhà của một trong hai đội tham gia. Thế nhưng khi nào chúng ta sẽ sử dụng sân trung lập nhỉ? Đáp án sẽ có ngay ở phần tiếp theo đây, anh em hãy đọc ngay nhé.

Khi nào cần dùng đến sân trung lập?

Khi nào cần dùng đến sân trung lập?

Đá sân trung lập để không bị ảnh hưởng yếu tố khách quan

Nếu vì một nguyên do nào đó mà sân nhà của đội bóng đó không thể sử dụng, lúc này ban tổ chức sẽ tính đến phương án sử dụng sân trung lập. 

Ví dụ điển hình cho việc này đó là trận cầu siêu kinh điển giữa Barca và Real trong khuôn khổ lượt về của La Liga 2019/2020. Cụ thể lúc đó sân nhà Camp Nou của Barcelona không an toàn do ảnh hưởng của cuộc biểu tình Tsunami Democratic. BTC đã quyết định tìm kiếm một sân trung lập để cho 2 đội thi đấu. Tuy nhiên đáng buồn là Barcelona lại tỏ ra không đồng ý với việc này.

Đá sân trung lập trong trường hợp đội nhà vi phạm luật

Nếu đội nhà vi phạm luật thì sẽ phải tính đến phương án đá sân trung lập. Những điều vi phạm điển hình phải kể đến là: Để cổ động viên đốt pháo sáng và ném pháo sáng xuống sân gây mất an toàn, đội bóng không kiểm soát được CĐV, Hooligans để xảy ra những hành vi quá khích…

Ví dụ đội tuyển Việt Nam đã từng phải nhận án phạt này từ AFC vì để cổ động viên đốt pháo sáng trong trận đấu với Malaysia vào năm 2018.

Trong lượt trận kế tiếp đó, Việt Nam không được đá tại sân nhà mà phải di chuyển đến sân trung lập. Thế nhưng cũng rất may là án phạt này đã được gỡ bỏ vì VFF trả số tiền phạt lên đến 70.000 USD.

Đá trên sân trung lập ảnh hưởng thế nào đến đội bóng?

Đá trên sân trung lập ảnh hưởng thế nào đến đội bóng?

Đá ở sân trung lập được xem như là một án phạt đối với đội bóng. Do đó, nó sẽ có những ảnh hưởng nhất định như:

  • Số lượng khán giả của đội bóng đến sân cổ vũ sẽ giảm nhiều. Điều này có nghĩa là đội bóng sẽ mất đi nguồn động viên to lớn về mặt tinh thần. Mà bạn biết đấy, trong thi đấu đối kháng thì tinh thần thoải mái là một điều quan trọng.
  • Đội bóng cũng sẽ mất đi số tiền lớn từ việc bán vé cho CĐV đội bạn và đội nhà. Một nguồn doanh thu lớn của câu lạc bộ cũng sẽ bị mất đi rất đáng tiếc.
  • Đá ở sân này sẽ khiến cầu thủ bị mất đi lợi thế quen sân.
  • Đá trên sân này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến phong độ cầu thủ. Lý do là bởi quá trình di chuyển xa hơn, chênh lệch múi giờ, giấc ngủ…

Lời kết

Nhìn chung với bóng đá chuyên nghiệp thì việc đá ở sân nào cũng là một vấn đề có tầm ảnh hưởng lớn. Qua bài viết, chúng tôi hy vọng anh em đã nắm rõ những thông tin về sân trung lập.

Nếu là một CĐV chân chính, anh em hãy nhớ cổ vũ văn minh, nêu cao tinh thần Fair Play để bảo đảm đội nhà không bao giờ phải nhận án phạt đá trên sân trung lập nhé.