Trang chủ Tin Tức Seagame mấy năm 1 lần? Những điều cần biết về Seagame

Seagame mấy năm 1 lần? Những điều cần biết về Seagame

Seagame là một sự kiện thể thao vô cùng đặc biệt của những quốc gia Đông Nam Á đã và đang thu hút thêm được rất nhiều sự quan tâm từ phía người hâm mộ. Tuy nhiên Seagame mấy năm 1 lần thì có rất nhiều người không biết.

Nhắc tới Đại hội Thể thao Đông Nam Á hay còn được gọi là Seagame, chắc hẳn người dân trong khu vực này không ai là không biết đến. Bên cạnh những hoạt động thể thao hấp dẫn sôi nổi, đây còn được xem là niềm tự hào của mỗi quốc gia tham dự. Nhưng Seagame là gì? Seagame mấy năm có 1 lần? Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

1. Seagame là gì?

Seagame mấy năm 1 lần? Những điều cần biết về Seagame

Seagame là Đại hội thể thao của những quốc gia tại khu vực Đông Nam Á. Kỳ vận hội lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 cùng với tên gọi là SEAP seagame. Từ SEA nghĩa của nó không phải là biển mà là viết tắt của từ tiếng Anh South East Asian có nghĩa là Đông Nam Á. Những môn thể thao sẽ được tổ chức ở trong Đại hội dựa theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á quy định và được sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng Hội đồng Olympic của châu Á.

Đây là sân thi đấu chung cho các quốc gia trong khu vực giao lưu và thi đấu với nhau. Bên cạnh việc thi đấu thể thao, Seagame còn tạo ra những cơ hội giao lưu gắn kết tình hữu nghị giữa các quốc gia. Đối với người dân trong khu vực Đông Nam Á, Seagame còn là niềm tự hào của họ và là nơi để họ thể hiện.

2. Ý nghĩa của Seagame

Đây là một giải đấu thể thao dành cho những nước trong Đông Nam Á, SEA Games không chỉ đóng góp cho nền thể thao trong khu vực mà còn mang tới nhiều ý nghĩa tích cực đối với các quốc gia.

SeaGames sẽ góp phần thúc đẩy thêm sự phát triển về kinh tế, xã hội, khiến ranh giới giữa những nước giàu nghèo trong khu vực được cải thiện thông qua việc giao lưu thi đấu. Điều này đã tạo nên những chuyển biến vô cùng tích cực và mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, xã hội nói chung cũng các môn thể thao nói riêng.

Seagames giúp cho tình cảm giữa các quốc gia trở nên gắn kết hơn, mối quan hệ ngoại giao giữa các nước cũng được cởi mở và hòa nhã hơn. Việc được cùng nhau thi đấu sẽ giúp vận động viên các nước có cơ hội giao lưu, học hỏi và hòa nhập nhiều hơn vào một môi trường đa quốc gia. Mối quan hệ tình cảm giữa các dân tộc anh em cùng khu vực Đông Nam Á cũng vì vậy mà ngày càng được gắn kết hơn.

Seagames Tổ Chức Mấy Năm 1 Lần

3. Seagames Tổ Chức Mấy Năm 1 Lần

Theo những quy định chung của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á thì sự kiện thể thao này sẽ được tổ chức khoảng 2 năm 1 lần, vào các năm lẻ. Các quy định chi tiết nhất về lịch thi đấu, những điều chỉnh thay đổi hoặc bổ sung đều phải được thông qua cơ quan giám sát hội đồng Olympic của Châu Á hay Ủy ban Olympic quốc tế.

Mỗi kỳ Seagame sẽ có một quốc gia đăng cai đứng lên tổ chức. Thứ tự tổ chức sẽ được phân chia ra lần lượt dựa theo bảng chữ cái của Tiếng Anh. Quốc gia nào đến lượt mà không thể tổ chức được phải báo lại với Ban tổ chức trước 1 năm để bàn bạc lại.

Thông qua các kỳ đăng cai tổ chức Seagame, các quốc gia sẽ có cơ hội để quảng bá văn hóa đất nước và con người đến với bạn bè quốc tế. Đồng thời cũng sẽ giúp người dân quốc gia đăng cai có được cái nhìn thực tế và mới mẻ về Seagame hơn. Mỗi mùa Seagame đi qua, doanh thu về kinh tế và du lịch của quốc gia tổ chức cũng được tăng lên đáng kể.

4. Trong Seagame có bao nhiêu môn thi đấu?

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà sẽ phải chọn ra ít nhất 22 môn thi đấu. Cơ cấu cụ thể:

  • 2 môn thi đấu bắt buộc thuộc Nhóm 1 như điền kinh và những môn thể thao dưới nước.
  • Tối thiểu là 14 môn thi đấu thuộc Nhóm 2. Đây là những môn thể thao bắt buộc ở trong Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.
  • Tối đa là 8 môn thi đấu thuộc Nhóm 3 gồm có: Võ gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, đánh bài bridge, khiêu vũ thể thao, bơi bằng chân vịt, bóng sàn, bóng ném, kenpo. Bên cạnh đó sẽ là 5 môn phối hợp hiện đại như dù lượn, những môn thể thao trượt patin hay ván, đua thuyền, bóng mềm, quần vợt mềm, bóng bầu dục, leo núi thể thao, đá cầu, đua thuyền truyền thống và võ vovinam.

Mỗi môn thi đấu sẽ không được chiếm nhiều hơn 5% trong tổng các môn thể thao có trong đại hội. Ngoại trừ điền kinh, những môn thể thao dưới nước và môn bắn súng. Đối với mỗi môn thi đấu và những nội dung thi, phải có ít nhất là 4 quốc gia tham dự. Những môn thi đấu có trong Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á cũng được ưu tiên hàng đầu.

5. Số lượng những thành viên tham gia

Gồm có 11 quốc gia thành viên của khu vực của Đông Nam Á là: Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Singapore, Đông Ti Mo và Brunei. Tuy nhiên những quốc gia không hoàn toàn có mặt tham gia đầy đủ trong từng kỳ. Trong mùa đầu tiên chỉ có 6 quốc gia tham gia là: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Singapore. Cho tới năm 2003 thì mới có đầy đủ cả 11 quốc gia tham dự.

Điểm thi đấu sẽ phải treo bao nhiêu lá cờ?

6. Điểm thi đấu sẽ phải treo bao nhiêu lá cờ?

Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á hiện có tất cả là 11 thành viên, nhưng theo quy định thì tại địa điểm tổ chức của SEA Games sẽ phải treo tất cả là 12 lá cờ chứ không phải 11. Ngoài những lá cờ của 11 quốc gia tham dự, nước chủ nhà còn phải treo thêm 1 lá cờ của Liên đoàn. Những lá cờ này sẽ được trao đến khi hết kỳ đại hội, mới được tháo xuống.

Lá cờ của Liên đoàn sẽ có màu xanh lam nhạt, tượng trưng cho màu nước hay màu trời bao phủ quanh những nước Đông Nam Á. Ở chính giữa của lá cờ có 11 vòng vàng rực rỡ tượng trưng cho 11 quốc gia của khu vực Đông Nam Á. Chúng được kết lại với nhau để tượng trưng cho thông điệp hòa bình – đoàn kết – hữu nghị giữa những nước với nhau tại những điểm thi đấu Seagame bắt buộc phải treo lên lá cờ của Liên đoàn.

Seagame là một dịp để những vận động viên thể hiện được lòng yêu nước cũng như tinh thần quyết tâm thi đấu của mỗi quốc gia. Không chỉ vậy mà những vận động viên cũng thông qua đó mà cổ vũ tinh thần dành cho đội tuyển của mình. Ai cũng đều mong nước mình được lớn mạnh hơn và được vinh danh trước mặt bạn bè năm châu. Vậy bạn đã biết được Seagame mấy năm 1 lần rồi phải không? Tham khảo thêm những thông tin thể thao khác tại trạng của Bongdasieutoc.com nhé!