Trang chủ Soi kèo Tẩy thẻ là gì? Tìm hiểu lý do các cầu thủ muốn tẩy thẻ

Tẩy thẻ là gì? Tìm hiểu lý do các cầu thủ muốn tẩy thẻ

Bóng được nhiều người hâm mộ yêu thích nhưng không phải ai cũng đều hiểu rõ tẩy thẻ là gì? Đây được xem là một quy luật của bóng đá hiện nay. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Tẩy thẻ là gì? Tìm hiểu lý do các cầu thủ muốn tẩy thẻ

Tẩy thẻ trong bóng đá có nghĩa là gì?

Trong các trận đấu bóng đá, tẩy thẻ có thể hiểu là hành động có chủ đích của HLV hoặc một cầu thủ có cơ hội tẩy trắng hết số thẻ đã bị nhận khi cố tình phạm luật. Việc tẩy thẻ thường được sử dụng với những cầu thủ mang tính nòng cốt và có tính chất quyết định trong các trận đấu quan trọng.

Sau khi đã nhận 5 thẻ vàng và bị treo giò một trận thì cầu thủ đó sẽ được tẩy thẻ. Sau khi bị treo giò xong thì cầu thủ đấy có thể tham gia thi đấu tiếp ở những trận kế tiếp. Thí dụ trong một giải đấu mà một cầu thủ của đội A đã bị nhận 4 thẻ vàng và chỉ cần thêm 1 thẻ nữa thôi là cầu thủ đó sẽ bị treo giò. Tuy nhiên thì ở trận đấu sau nữa lại là một trận vô cùng quan trọng do đó cầu thủ này sẽ được HLV chỉ đạo cố tình phạm lỗi để bị phạt thêm một thẻ vàng nữa.

Trận đấu ngay sau đó cầu thủ này sẽ phải ngồi xem đồng đội thi đấu khi đã nhận đủ 5 thẻ vàng. Ở lượt trận tiếp theo thì cầu thủ này sẽ được ra sân như bình thường và số thẻ phải nhận sẽ được xóa sạch.

Tuy nhiên cách này chỉ được áp dụng khi trận đấu ngay sau đó là với một đội bóng yếu hoặc không quan trọng về kết quả. Hơn thế nữa việc này cũng phải được thực hiện vô cùng kín đáo và khéo léo, nếu như để trọng tài hoặc UEFA phát hiện trường hợp mà cố tình tẩy thẻ thì sẽ bị phạt vô cùng nặng.

Năm 2013, HLV Mourinho của Real madrid từng bị UEFA nghi vấn tẩy thẻ nhưng không tìm thấy bằng chứng cho nên không bị sao cả. Trong lịch sử bóng đá đặc biệt là tại những nước châu Âu cũng có rất nhiều trường hợp bị nghi ngờ là tẩy thẻ nhưng sau tất cả thì cũng vẫn được bình yên.

Tẩy thẻ trong bóng đá có nghĩa là gì?

Tẩy thẻ có vi phạm luật thi đấu bóng đá không?

Tẩy thẻ nếu như quá công khai, lộ liễu thì sẽ bị vi phạm luật bóng đá. Ví dụ như ở các trường hợp vào bóng không nguy hiểm nhưng để nhận thẻ phạt mà những cầu thủ này vẫn cố tình phạm lỗi, hành động này trong bóng đá được gọi là chơi xấu, thậm chí có một vài cầu thủ còn rất tự hào sau trận đấu vì bản thân đã tẩy thẻ thành công.

Đây là hành vi không thể hiện được tinh thần fair – play và đáng bị lên án trong bóng đá. Theo luật bóng đá thì nếu như hành vi này bị phát hiện, có bằng chứng cụ thể những cầu thủ và đội bóng sẽ phải nộp tiền phạt cộng với việc bị treo giò trong một số trận tiếp theo.

Tẩy thẻ là một chiến lược cần thiết của những HLV trong một vài tình huống. Tuy nhiên nó sẽ để lại tiếng xấu cho đội bóng của mình cho nên không ai khuyến khích việc tẩy thẻ cả.

Tại sao những cầu thủ lại cần tẩy thẻ?

Hiện nay, tại những giải đấu lớn trên thế giới như La Liga hay C1 đều vẫn đang áp dụng luật tẩy thẻ. Chính vì vậy cho nên những cầu thủ đã dựa vào đấy để lách luật. Trong một trận đấu không quan trọng thì không nhất thiết phải cần sự có mặt của các cái tên quan trọng do đó họ muốn tẩy thẻ để có thể được xóa án phạt và cũng được nghỉ ngơi cho trận đấu tiếp theo.

Tại sao những cầu thủ lại cần tẩy thẻ?

Một ví dụ điển hình đó chính là trận đấu trong mùa giải La Liga năm 2017 của Messi. Siêu sao người Argentina đã bị treo giò bởi vì anh đã nhận 5 thẻ vàng kể từ đầu mùa giải. Trong những trận Barcelona gặp Deportivo, La Coruna, Atletico Madrid, Sevilla và Valencia. Trận đấu tiếp theo của Barcelona chỉ gặp Granada cho nên không có gì đáng lo ngại nếu như vắng mặt chân sút mang áo số 10 này.

Hầu hết mọi người đều sẽ hoài nghi vì anh đã cố tình phạm lỗi để tẩy thẻ tuy nhiên tất cả cũng chỉ là nghi ngờ và không có bằng chứng gì cả. Cũng vẫn là Barcelona 2 cầu thủ quan trọng của đội là Gerard Pique và Ivan Rakitic cũng đã bị nghi ngờ là cố tình phạm những lỗi không cần thiết để xóa thẻ trong trận đấu với Sevilla. Dư luận đã phản ứng vô cùng gay gắt khiến Rakitic đã phải lên thanh minh trên trang Twitter của mình. 2 cầu thủ này đã bị treo giò sau trận đấu này và đã trở lại thi đấu ở trận El Clasico.

Đây là một chiến lược thường được những HLV sử dụng. Những người thực hiện tẩy thẻ đều là các cầu thủ có kỹ thuật vô cùng tốt và dày dặn kinh nghiệm cho nên sẽ rất khó để bị phát hiện. Mà cho dù có biết rõ mục đích là như thế cũng không thể cáo buộc được bởi vì không có đủ bằng chứng để chứng minh.

Với các thông tin mà Bongdasieutoc.com đã chia sẻ về việc tẩy thẻ chắc hẳn bạn đọc đã có thêm được sự hiểu biết về bản chất của việc tẩy thẻ. Nếu như bạn là một fan trung thành của bộ môn thể thao vua thì hãy quay lại đây để theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích tiếp theo mà chúng tôi sắp chia sẻ nhé!