Trang chủ Tin Tức Việt vị là gì? Cách nhận biết lỗi việt vị trong đá

Việt vị là gì? Cách nhận biết lỗi việt vị trong đá

Chắc hẳn anh em đều nghe qua cụm từ “việt vị” khi theo dõi các trận bóng rồi phải không ạ? Vậy việt vị là gì? Hướng dẫn cách xử phạt lỗi việt vị ra sao? Anh em hãy cùng bongdasieutoc tìm hiểu để biết thêm kiến thức nhé. 

Việt Vị Là Gì?

Việt Vị Là Gì?

Chúng ta vẫn thường thấy trọng tài bắt lỗi việt vị của cầu thủ, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu việt vị là gì.

Việt vị được hiểu là cầu thủ vượt qua vị trí. Khá nhiều anh em thường đọc nhầm việt vị với liệt vị, tuy nhiên việt vị mới là từ chính xác. Việt vị trong tiếng Anh được dịch là Offside. Lỗi việt vị rất thường gặp trong bóng đá. Đây là lỗi mà một cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân bóng.

Luật việt vị là luật thứ XI trong Luật Bóng đá (Laws of the Game), đã được soạn thảo và công bố bởi FIFA. Nội dung cơ bản của luật này liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương. Luật này nhằm mục đích đảm bảo chơi đẹp và liên tục, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật, đa dạng lối chơi.

Hiện nay thì luật việt vị khá khó giải thích, cũng khó thực thi đúng đắn nhất trong bóng đá.

>>Xem Thêm: Tài xỉu bóng đá là gì?

Những tình huống việt vị xảy ra trong bóng đá

Những tình huống việt vị xảy ra trong bóng đá

Trường hợp phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ sẽ được coi là đứng ở vị trí việt vị khi thỏa mãn đồng thời 4 điều kiện sau:

  • Cầu thủ đứng ở trong phần sân của đối phương.
  • Có dưới 2 cầu thủ đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với trái bóng.
  • Cầu thủ có tham gia vào đường bóng đó.
  • Cầu thủ đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công).

Đối với 3 điều kiện đầu, thủ môn được tính là một cầu thủ của đối phương. Theo Luật Bóng đá sửa đổi năm 2005 thì các điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu là “cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 hầu hết là thủ môn)”.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị bị coi là phạm luật và sẽ bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng, theo đánh giá của trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực như:

  • Tham gia vào tình huống đó.
  • Cản trở cầu thủ đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng.

Trường hợp không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được xem là phạm lỗi nếu anh ta không tham gia đường bóng. Hoặc cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng cũng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp:

  • Nhận bóng từ quả phạt góc.
  • Nhận bóng từ quả ném biên.
  • Nhận bóng từ quả phát bóng.

Cách xử phạt lỗi việt vị

Cách xử phạt lỗi việt vị

Các trường hợp vi phạm lỗi việt vị đều sẽ bị thổi phạt. Trọng tài biên sẽ là người phát hiện lỗi việt vị. Họ cũng sẽ vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính quyết định. Khi cầu thủ vi phạm lỗi việt vị, trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi. 

Trong trường hợp đã thổi phạt mà cầu thủ vẫn ghi bàn vào lưới đối phương thì bàn thắng không được công nhận. Lúc này thì thủ môn hoặc 1 cầu thủ trong đội đối phương sẽ có quyền phát bóng lên.

Những cách phá bẫy việt vị hay nhất

Phá bẫy việt vị được xem là một trong những kỹ năng cần thiết trong bóng đá. Phá bẫy việt vị được xem là thành công nếu  cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. 

Khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo sẽ lập tức sử dụng tốc độ vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn. Phá bẫy việt vị thành công sẽ mang đến rất nhiều lợi thế cho đội bóng. Tuy nhiên để làm được điều này đòi hỏi cầu thủ ở vị trí tiền đạo phải nhạy bén và tốc độ. Hiện nay có 2 cách phá bẫy việt vị phổ biến là:

Cách 1: Cầu thủ tấn công đứng phía trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Trước khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tấn công phải quan sát thật nhanh để khi đồng đội vừa phát bóng lên là sẽ lập tức di chuyển vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Cách 2: Khi cầu thủ tấn công đã nhận thấy mình bị việt vị mà đồng đội chuyền bóng cự ly gần thì lúc đó họ sẽ không nhận bóng. Thay vào đó họ sẽ ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng kia tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Đây chính là cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất hiện nay.

Hy vọng thông qua bài viết này, anh em đã hiểu rõ thế nào là việt vị. Tại trang web của chúng tôi liên tục cập nhật nhiều tin tức bóng đá khác, anh em hãy theo dõi và đừng bỏ lỡ nhé.