Trang chủ Tin Tức Đá luân lưu nghĩa là gì? Luật đá luân lưu sân 11 chuẩn FIFA

Đá luân lưu nghĩa là gì? Luật đá luân lưu sân 11 chuẩn FIFA

Kế bên những điều luật như luật về cách ném biên, luật về kích thước sân bóng, luật thay thủ môn,… thì cũng có luật đá luân lưu bóng đá. Đây là luật như thế nào, được quy định ra sao, cùng bongdasieutoc.com tìm hiểu ngay nhé.

Đá luân lưu nghĩa là gì?

Đá luân lưu (penalty shoot – out) hay còn gọi là đá luân lưu 11m,… Đây là những giây phút căng thẳng và hấp dẫn nhất của trận đấu, căng thẳng hơn cả 90 phút thi đấu chính thức. Penalty là phương án quyết định kết quả thắng – thua cuối cùng của 2 đội bóng. Phương pháp này sẽ được sử dụng khi 2 đội bóng vẫn cầm hòa nhau trong cả 2 hiệp đấu phụ lẫn bàn thắng sân khách.

Trong loạt sút penalty này 2 đội sẽ được bốc thăm đội nào thực hiện trước và sẽ thực hiện xoay vòng. Với khoảng cách là 11m, một thủ môn đối mặt với một cầu thủ của đội đối thủ như cú sút phạt đền. Hai đội sẽ có 5 lần sút penalty với 5 cầu thủ khác nhạu trong đội thực hiện. Đội nào sút penalty thành công nhiều hơn sẽ dành được chiến thắng.

1. Đá luân lưu xảy ra khi nào?

Đá luân lưu xảy ra khi nào?

>> Soi kèo dự đoán tỷ số bóng đá hôm nay

>> FIFA là gì? Vai trò của Liên đoàn Bóng đá Quốc Tế

>> Thông tin không phải ai cũng biết về bóng đá phủi

Đá luân lưu sẽ chỉ được sử dụng cho những trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp. Không được sử dụng cho vòng đấu tích điểm.

Nếu đá trên sân trung lập, khi 90 phút thi đấu chính thức không thể phân thắng bại, tiếp tục sử dụng 2 hiệp đá phụ cũng chưa thể biết được thắng thua mới được sử dụng đá luân lưu (penalty).

Đối với những giải đấu được thực hiện theo hình thức lượt về – lượt đi trên sân khách lẫn sân nhà thì ngoài luật 2 hiệp phụ được áp dụng thì còn thêm luật bàn thắng sân khách. Khi tất cả phương pháp phân định thắng thua này chưa thể phân định được sẽ áp dụng sút penalty.

Có nhiều trường hợp, các đội bóng sẽ đá luân lưu mà không cần đến  2 hiệp phụ.

2. Luật luân lưu bóng đá mới từ FIFA

Luật luân lưu bóng đá mới từ FIFA

Người tung đồng xu ra để chọn khung thành là trọng tài chính. Họ có thể là người thay đổi quyết định khung thành khi nhận thấy ảnh hưởng chất lượng của những cú sút penalty. Trọng tài chính tiếp tục tung đồng xu 1 lần nữa để chọn ra đội bóng thực hiện đá penalty trước.

Khi cầu thủ đội này thực hiện sút penalty, chỉ có 1 thủ môn và 1 cầu thủ đối mặt với nhau và không cho bất kỳ ai được phép tham gia (họ sẽ đứng ở vòng tròn giữa sân). Bên cạnh đó, thủ môn của đội thực hiện sút penalty sẽ đứng bên cạnh (chếch ra ngoài khung thành) chuẩn bị bắt bóng từ lượt đá luân lưu của đội bạn.

Giống như những cú đá penalty, thủ môn có thể tự mình sử dụng những động tác giả nhưng tuyệt đối không thể cho chân di chuyển trước đối thủ sút bóng. Huấn Luyện Viên của các đội sẽ là người có quyền quyết định thay đổi cũng như sắp xếp thứ tự đá của các cầu thủ và phải đăng ký với trọng tài.

Cầu thủ đá luân lưu sẽ chỉ được phép thực hiện 1 lần và quay về vòng tròn giữa sân bóng. Nếu đá lỗi sẽ được trọng tài quyết định.

Khi cả hai đội thực hiện xong nhưng vẫn chưa phân định thắng bại thì sẽ tiếp tục thực hiện thêm 5 loạt sút luân lưu theo đúng thứ tự ban đầu.

Luật đá luân lưu trong bóng đá quy định trên đây hy vọng có ích cho các bạn. Những cú sút penalty luôn khiến người xem phải hồi hộp khi theo dõi. Các cầu thủ thực hiện sút penalty cũng bị 1 áp lực tâm lý rất lớn đè nặng. Những người yêu thích bóng đá cũng đừng quên thực hiện rèn luyện thể thao nhé.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề đá luân lưu là gì và một số quy định khi thực hiện đá luân lưu. Mong rằng bài viết của Bóng Đá Siêu Tốc là một cẩm nang hoàn hảo, giúp bạn bổ sung kiến thức cần thiết về bộ môn thể thao vua này.